Khánh Huyền
Thứ năm, 22/07/2021 09:32 (GMT+7)

Tướng Mỹ cho biết Taliban đã kiểm soát một nửa số quận/huyện ở Afghanistan

Tướng Mỹ cho biết Taliban đã kiểm soát một nửa số quận/huyện ở Afghanistan
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley hôm qua (21/7) cho biết, nhóm vũ trang Taliban đã chiếm quyền kiểm soát khoảng một nửa số quận/huyện ở Afghanistan.

Ông đồng thời cảnh báo tình hình an ninh xuống cấp nhanh chóng tại quốc gia Trung/Nam Á này, trong bối cảnh Mỹ đang gần hoàn thành tiến trình rút quân.

Tướng Mỹ cho biết Taliban đã kiểm soát một nửa số quận/huyện ở Afghanistan
Phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: NurPhoto.

Phát biểu với báo chí, Tướng Mark Milley nhấn mạnh: “Động lực chiến lược” dường như đang thuộc về nhóm vũ trang. Bạo lực lan rộng trên khắp Afghanistan trong những tuần qua, đặc biệt tại những tỉnh mà các binh sĩ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã rút khỏi.

Cụ thể, theo Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, khoảng 200 trên tổng số 419 khu vực trung tâm của các huyện tại Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban và chỉ riêng tháng trước nhóm vũ trang đã chiếm được 81 khu vực.

Theo Tướng Mark Milley, mặc dù hiện nay Taliban chưa thể kiểm soát được khu vực trung tâm của bất kỳ quận/huyện nào là tỉnh lỵ của 34 tỉnh ở Afghanistan, song lai đang gây áp lực lên vùng ngoại ô của khoảng một nửa trong số tỉnh lỵ này. Tuy nhiên, Tướng Milley cũng trấn an truyền thông Mỹ rằng các cơ quan an ninh Afghanistan đang củng cố lực lượng để bảo vệ các khu vực đông dân cư, bao gồm thủ đô Kabul.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tháng này cho biết, chiến dịch quân sự của nước này tại Afghanistan sẽ kết thúc vào cuối tháng 8 tới./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: