Khánh Huyền
Thứ hai, 10/05/2021 20:34 (GMT+7)

Thông tin mới về BN3298 dương tính tại Đà Nẵng đi nhiều nơi ở TP.HCM

Thông tin mới về BN3298 dương tính tại Đà Nẵng đi nhiều nơi ở TP.HCM
Liên quan đến BN3298 từng đi chơi nhiều nơi ở TP.HCM sau đó về dương tính ở Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nhóm bạn tiếp xúc gần ở TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Khả năng cao nhất bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM.

Trước đó, vào tối ngày 9/5, Bộ Y tế thông tin về BN3298 tại TP. Đà Nẵng là F1 của BN3219. Bệnh nhân từng vào TP.HCM trên chuyến VN113 Đà Nẵng - Hồ Chí Minh ngày 30/4/2021, và trở về Đà Nẵng ngày 4/5 trên chuyến VN136 Hồ Chí Minh - Đà Nẵng. Trong thời gian ở tại TP.HCM từ ngày 30/4 – 4/5, bệnh nhân đi cùng với các người bạn đang sinh sống tại TP.HCM, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TP.HCM, trong đó có nhân viên của HCDC. Trong thời gian này, bệnh nhân và 6 người cũng đã đi đến nhiều nơi tại TP.HCM.

Thông tin mới về BN3298 dương tính tại Đà Nẵng đi nhiều nơi ở TP.HCM
Lấy mẫu xét nghiệm giám sát cộng đồng (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Phú)

Sau khi nhận được thông tin, TP đã khẩn trương triển khai truy vết các các địa điểm mà bệnh nhân đã đến. Ngay trong đêm ngày 9/5, TP truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Sáng nay 10/5 đã cho kết quả đều âm tính. Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại.

Theo HCDC, trường hợp lây nhiễm của BN3298 có 3 giả thuyết đặt ra. Giả thuyết thứ nhất, sau khi từ TP.HCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình, sau đó xét nghiệm dương tính. Giả thuyết thứ 2, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng. Bệnh nhân đi vào TP.HCM sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng, nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 8/5. Giả thuyết thứ 3, người này lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TP.HCM. Khi trở về Đà Nẵng do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.

HCDC nhận định rằng, giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, TP vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TP.HCM.

HCDC cho biết sẽ công bố các điểm cần truy vết để người dân khai báo y tế đầy đủ. Những ai đã từng đến các địa điểm mà HCDC thông báo, cần khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp y tế cần thiết./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: