Thanh Thuý
Đăng lúc: 03/05/2021 21:30 (GMT+7)

Thái Lan căng mình đối mặt với nhập cảnh trái phép

Thái Lan căng mình đối mặt với nhập cảnh trái phép
An ninh dọc các đường biên giới của Thái Lan đang được đẩy lên cao nhất trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với làn sóng nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Mối lo ngại lớn nhất tập trung vào biên giới với Myanmar khi có làn sóng người nhập cảnh trái phép cố tràn qua biên giới để tìm việc bất hợp pháp. Theo trung tâm quản lý tình hình Covid-19 của Thái Lan, chỉ trong 1 tuần ở tỉnh Kanchanaburi giáp biên giới, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 300 người quốc tịch Myanmar nhập cảnh trái phép vào Thái Lan.

Thái Lan căng mình đối mặt với nhập cảnh trái phép
Kiểm tra thân nhiệt những người nhập cảnh trái phép khu vực biên giới của tỉnh Kanchanaburi (Ảnh: Bangkok Post)

Theo giới chức địa phương, lý do lượng người tràn qua biên giới liên tục tăng mạnh bất chấp dịch Covid-19 đang hoành hành ở cả hai nước do nhiều người Myanmar muốn chạy trốn cuộc khủng hoảng chính trị trong nước và kiếm việc làm ở các nhà máy tại Thái Lan. Các công dân Myanmar thường đi theo nhóm qua biên giới, sau đó những người Thái Lan sẽ đưa họ đến làm việc ở các nhà máy sâu trong nội địa. Những người muốn vượt biên phải trả khoảng 15.000 baht (tương đương 500 USD) để có thể qua biên giới theo đường tiểu ngạch.

Không chỉ vậy, ở biên giới với Malaysia, nơi được báo cáo là phát hiện ra những biến thể SARS-CoV-2 tại Nam Phi và Ấn Độ, tình trạng vượt biên trái phép cũng diễn ra thường xuyên. Nhiều người Thái Lan làm việc tại Malaysia đã vượt biên trái phép về nhà trong lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ở biên giới với Campuchia và Lào, các trường hợp vượt biên trái phép cũng khiến nhà chức trách Thái Lan phải đau đầu, tỉnh giáp ranh biên giới Sa Kaeo đã phát hiện 412 trường hợp mắc Covid-19. Nhiều trong số bệnh nhân trở về từ Campuchia có kết quả xét nghiệm dương tính.

Số ca nhiễm liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua khiến Thái Lan luôn phải đặt trong tình trạng báo động. Đặc biệt biến thể B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm cao đã chiếm hơn một nửa tổng số ca bệnh tử vong kể từ đầu đại dịch./.

Theo: PV (vov.vn)   copy link
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: