Nguyễn Châu Anh
Thứ năm, 24/06/2021 10:14 (GMT+7)

Singapore chuẩn bị lộ trình sống chung với đại dịch Covid-19

Singapore chuẩn bị lộ trình sống chung với đại dịch Covid-19
Singapore sẽ chuẩn bị lộ trình sống chung với Covid-19 như một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ và người dân vẫn có thể làm việc, đi du lịch mà không cần cách ly và áp đặt lệnh phong tỏa.

Khi đủ số người được tiêm chủng, Covid-19 sẽ được kiểm soát giống như các bệnh khác như cúm thông thường và bệnh tay chân miệng, 3 đồng Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm đa bộ của chính phủ về Covid-19 cho biết, khi họ vạch ra kế hoạch để Singapore chuyển sang một trạng thái bình thường mới.

Singapore chuẩn bị lộ trình sống chung với đại dịch Covid-19
Người cao tuổi chờ tiêm vaccine tại một trung tâm tiêm chủng ở Singapore. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung hôm 24/6 cho biết, ưu tiên trong vài tháng tới là chuẩn bị cho Singapore sống chung với dịch Covid-19 như một căn bệnh tái phát và có thể kiểm soát được.

“Đã 18 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát và người dân của chúng tôi đã chiến đấu với dịch bệnh rất mệt mỏi. Tất cả mọi người đều đang tự hỏi: Khi nào đại dịch sẽ kết thúc? Tin xấu là Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất và tin tốt là chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường cùng với dịch bệnh”, 3 bộ trưởng nói với Straits Times.

Một lộ trình đang được vạch ra để đưa Singapore sang trạng thái bình thường mới và sẽ được thực hiện song song với chiến dịch tiêm chủng.

Singapore đã và đang thực hiện từng bước để chuẩn bị cho việc Covid-19 trở thành căn bệnh đặc hữu. Đảo quốc này cũng đã tăng cường chiến dịch tiêm chủng nhằm giảm thiểu số ca mắc bệnh.

Tiêm vaccine đã có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Singapore. Hầu hết những người đã được tiêm chủng đầy đủ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nếu họ mắc Covid-19.

Các bộ trưởng cho biết, vào đầu tháng 7, 2/3 dân số Singapore sẽ được tiêm ít nhất một mũi vaccine trong số 2 liều vaccine.

“Cột mốc quan trọng tiếp theo của chúng tôi là ít nhất 2/3 dân số được tiêm chủng đầy đủ vào dịp Quốc khánh, nếu đủ nguồn cung. Chúng tôi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine”, các bộ trưởng nói.

Ba bộ trưởng cho biết, những người mắc Covid-19 sẽ được phép điều trị tại nhà, điều này sẽ giảm gánh nặng lên hệ thống y tế của Singapore. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 có thể mua bộ dụng cụ tại hiệu thuốc để tự xét nghiệm.

Trên thực tế, xét nghiệm sẽ không còn là một công cụ để khoanh vùng ổ dịch và cách ly người dân, mà sẽ được sử dụng để sàng lọc những người muốn vào các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và trường học.

Cập nhật hàng ngày về số ca bệnh cũng sẽ chuyển sang tập trung vào kết quả, chẳng hạn như số bệnh nhân mắc bệnh nặng và cần được chăm sóc đặc biệt, giống như cách theo dõi bệnh cúm.

Các biện pháp phòng dịch sẽ được nới lỏng và có thể tổ chức các sự kiện tập trung đông người như Lễ diễu hành Quốc khánh Singapore.

Các doanh nghiệp cũng không phải lo lắng về sự gián đoạn do lệnh phong tỏa.

Cuối cùng, người dân sẽ có thể đi du lịch với chứng nhận tiêm chủng. Người dân Singapore có thể tới các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh, thậm chí không phải cách ly với xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi đến nơi.

“Chúng ta có thể sống chung với Covid-19 hay không phụ thuộc vào hành vi và sự chấp nhận của người dân Singapore rằng Covid-19 sẽ là căn bệnh đặc hữu. Nếu tất cả chúng ta cùng chung tay chống lại đại dịch, người lao động giữ an toàn cho đồng nghiệp bằng cách ở nhà khi nhiễm virus, đất nước của chúng ta sẽ an toàn hơn rất nhiều”, các bộ trưởng nói./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: