Nguyễn Thu Trang
Thứ hai, 19/07/2021 09:23 (GMT+7)

Phát hiện việc các nhà báo trên khắp thế giới bị theo dõi

Phát hiện việc các nhà báo trên khắp thế giới bị theo dõi
Phần mềm của Công ty NSO Group của Israel, vốn được các cơ quan an ninh sử dụng để theo dõi tội phạm và khủng bố, cũng được sử dụng để theo dõi các nhà hoạt động, nhà báo và nhân vật đối lập trên khắp thế giới. Báo Washington Post đưa tin.
Phát hiện việc các nhà báo trên khắp thế giới bị theo dõi
Hình minh họa.

Theo Washington Post, các tổ chức phi lợi nhuận Forbidden Stories và Amnesty International đã có được quyền truy cập vào danh sách tổng hợp năm 2016 gồm hơn 50 nghìn số điện thoại được các khách hàng của NSO lựa chọn để có thể thực hiện giám sát. Thông tin này sau đó được chuyển đến các phương tiện truyền thông, nơi bắt đầu phối hợp điều tra và phân tích danh sách nói trên.

Tuy không có họ tên chủ nhân những số điện thoại trong danh sách, nhưng các nhà báo đã xác định được hơn một nghìn người từ hơn 50 quốc gia. Trong số đó có thành viên các gia đình thuộc hoàng gia Ả Rập, 65 doanh nhân, 85 nhà bảo vệ nhân quyền, 189 nhà báo và hơn 600 chính trị gia và quan chức, bao gồm các bộ trưởng, nhà ngoại giao và sĩ quan quân đội, thậm chí có cả một số nguyên thủ quốc gia và thủ tướng.

Danh sách bao gồm cả số điện thoại của các phóng viên kênh Truyền hình CNN, Hãng thông tấn Associated Press, Bloomberg, báo Wall Street Journal và New York Times của Mỹ, Le Monde của Pháp, cũng như một số báo khác.

Thông tin thu được từ 37 điện thoại thông minh làm dấy lên nghi ngờ về những tuyên bố của công ty khi họ từng đe sẽ truy tố khách hàng về tội vi phạm quyền.

NSO Group cũng lưu ý rằng công ty phục vụ lợi ích của 60 cơ quan tình báo, quân đội và lực lượng bảo vệ pháp luật tại 40 quốc gia, nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: