Nguyễn Hằng
Đăng lúc: 03/05/2021 14:06 (GMT+7)

Nghệ An: Nhiều bất thường liên quan dự án bất động sản Trường Sơn

Nghệ An: Nhiều bất thường liên quan dự án bất động sản Trường Sơn
Dự án bất động sản cụm Cụm dân cư Trường Sơn (tại phường Cửa Nam - TP. Vinh-Nghệ An) đã mở bán thương mại.
Liên quan quá trình triển khai dự án bất động sản cụm dân cư Trường Sơn (tại phường Cửa Nam, TP. Vinh), đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm.
 
Ngày 3.5, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết liên quan đến việc thanh tra dự án bất động sản cụm dân cư Trường Sơn, hiện chưa có kết luận. "Lãnh đạo tỉnh đang đang yêu cầu bổ sung hồ sơ, các tài liệu liên quan vấn đề dự thảo kết luận, để kết luận được chính xác" - ông Đặng Thanh Tùng nói.
 
Một cán bộ UBND tỉnh Nghệ An cho biết so với quy định, việc ban hành kết luận thanh tra đã quá chậm trễ, và không thể để sau quá 20.5. Nguyên nhân là do ý kiến không đồng thuận từ đại diện Sở TNMT tỉnh Nghệ An.
 
Như Lao Động đã thông tin, dự án bất động sản cụm dân cư Trường Sơn được thực hiện trên thửa đất diện tích hơn 7.700m2 - vốn là đất của Nhà nước cho HTX CP Trường Sơn thuê từ năm 2008.
 
Đầu tháng 5.2012, HTX Cổ phần Trường Sơn quyết định giải thể. Một tuần sau đó, UBND TP Vinh ban hành văn bản chấp thuận cho Trường Sơn tự nguyện giải thể.
 

 
Từ thửa đất hơn 7.700m2 giữa trung tâm TP. Vinh thực hiện dự án bất động sản, ngân sách chỉ thu được hơn 2 tỉ đồng tiền sử dụng đất. Ảnh: Quang Đại
 
Vài tháng sau, Công ty Cổ phần Tiến Lực có tờ trình xin lập dự án xây dựng cụm dân cư Trường Sơn trên mảnh đất nói trên và được chấp thuận. Hiện dự án đã mở bán thương mại.
 
Theo Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An thành lập theo Quyết định số 1818 ngày 22.5.2019, sau khi HTX CP Trường Sơn tự nguyện giải thể, UBND TP. Vinh phải thực hiện các thủ tục để thu hồi đất nhà nước cho đơn vị này thuê, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý.
 
Tuy nhiên, HTX CP Trường Sơn không thực hiện các thủ tục trả lại đất, UBND TP. Vinh không thu hồi đất theo quy định mà đến tháng 5.2014, HTX CP Trường Sơn sử dụng con dấu đã hết hiệu lực (vì đã giải thể từ năm 2012) làm tờ trình đề nghị thu hồi đất để thực hiện dự án.
 
UBND phường Cửa Nam, UBND TP. Vinh và Sở TNMT tỉnh Nghệ An đều có tờ trình đề nghị thu hồi thửa đất nói trên để thực hiện dự án (theo Khoản 1, Điều 38 Luật Đất đai 2003); và được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận, ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án vào ngày 30.6.2014.
 
Theo đoàn thanh tra liên ngành, thời điểm tháng 6.2014, khi UBND TP Vinh lập tờ trình đề nghị thu hồi đất của HTX CP Trường Sơn để thực hiện dự án là không đúng với nội dung thu hồi đất. Bởi vì thời điểm này, HTX CP Trường Sơn đã tự nguyện giải thể.
 
Nội dung thu hồi đất phải thực hiện theo Khoản 2, Điều 38 Luật Đất đai 2003: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất”.
 
Liên quan đến sự việc nói trên, Đoàn thanh tra liên ngành xác định trách nhiệm thuộc về HTX CP Trường Sơn tự nguyện giải thể năm 2012 nhưng không làm các thủ tục trả lại đất cho Nhà nước. UBND phường Cửa Nam xác định không đúng tình hình thực tế sử dụng đất: HTX CP Trường Sơn tự nguyện giải thể năm 2012 nhưng vẫn được xác nhận là đang sử dụng và quản lý đất.
 
UBND TP Vinh không đôn đốc việc bàn giao đất lại cho nhà nước quản lý và tham mưu văn bản đề nghị thu hồi đất không đúng quy định pháp luật.
 
Sở TNMT Nghệ An trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất không đúng với nội dung thu hồi đất.
 
Mặc dù các sai phạm nói trên đã được Đoàn thanh tra liên ngành báo cáo UBND tỉnh Nghệ An từ tháng 6.2020, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý./.
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: