Nguyễn Thu Trang
Đăng lúc: 04/05/2021 10:23 (GMT+7)

Khám phá những báu vật ở chùa Sư nữ

Khám phá những báu vật ở chùa Sư nữ
Chùa Cần Linh (chùa Sư nữ, phường Cửa Nam, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) được xây dựng từ thời tiền Lê (năm 886).
 
Chùa Cần Linh (chùa Sư nữ) được xây dựng từ thời tiền Lê (năm 886) thuộc phường Cửa Nam thành phố Vinh, cách quốc lộ 46 khoảng 100m về phía trái, cách đền Hồng Sơn 1km theo hướng Vinh - Hưng Nguyên - Nam Đàn, còn gọi là chùa Sư Nữ vì các đời trụ trì đều là sư nữ. Chùa dựng cuối thời Lê, có sông Cồn Mộc, có hồ Cửa Nam bao quanh tô thêm vẻ hữu tình.

 
Chùa Cần Linh  là ngôi chùa có quy mô lớn và đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Đã được Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Việt Nam chứng nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê, trên một vùng đất trước đây thuộc Làng Vang, tổng Yên tường, huyện Hưng Nguyên. Nay thuộc phường Cửa Nam thành phố Vinh.

 
Chùa thờ Phật Thích Ca - vị tổ của đạo Phật- và các vị sư tăng đã từng trụ trì trong chùa, trong vùng. Tổng diện tích: 5.208 m², gồm có các kiến trúc sau: Tam quan, bái đường, chính điện, tăng đường, nhà tả vu, hữu vu. Hàng năm, chùa có tổ chức rất nhiều ngày lễ lớn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tới thăm viếng đều có chung cảm nhận về sự linh thiêng và uy nghi của ngôi chùa nghìn năm tuổi, nhưng ít ai biết rằng, nơi đây còn lưu truyền những câu chuyện huyền bí đã đi sâu vào lòng người. Lịch sử cũng đã ghi nhận sự ghé thăm của hai vị vua triều Nguyễn đối với ngôi chùa này.

 
Hiện chùa còn lưu giữ nhiều bộ Kinh bản gốc quý hiếm và giá trị lớn đối với Phật giáo. Theo Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn (trụ trì chùa), đây là những bộ Kinh Phật được viết bằng chữ Hán từ thời nhà Đường như Bộ Kinh Phạm Võng, Kinh Pháp Khoa, Kinh Lăng Nghiêm, Kinh Dược sư...Tất cả những bộ Kinh này đều có từ nhà Đường và  thời vua Bảo Đại. Cũng theo Ni sư, các bộ Kinh Phật đang được lưu giữ trong chùa Cần Linh là những di sản tư liệu quý hiếm, hết sức có giá trị đối với hoạt động nghiên cứu Phật giáo ở nước ta.

 
Sở dĩ chùa có những bộ Kinh quý hiếm này là do “trước đây chùa Cần Linh có Sư Bà Diệu Không (Quận chúa ở triều Nguyễn) làm trụ trì, đã được các vua Khải Định, Bảo Đại thường xuyên qua lại và cúng dường Kinh sách, thiết lễ cầu an ở đây”, Ni sư Diệu Nhẫn chia sẻ. Tuy nhiên, đáng lo hiện nay là các bộ Kinh hư hỏng ngày càng nhiều do bị mục nát do không được bảo quản trong điều kiện tối ưu.
 
Phần lớn những bộ Kinh Phật quý hiếm này đang được bảo quản tạm thời bẳng cách... chất vào nhà kho của chùa. Trong khi đó, nhà kho thường ẩm ướt khiến những bộ Kinh này càng bị hư hỏng nhanh. Nhưng theo Ni sư Diệu Nhẫn thì “lực bất tòng tâm”, khả năng nhà chùa có hạn. Ước nguyện của Ni sư là được bảo quản và phiên dịch những bộ Kinh này.
 
Hệ thống dat ve may bay trực tuyến www.abay.vn luôn cập nhật và cung cấp vé máy bay tới Vinh và nhiều quốc gia trên thế giới. Hệ thống cho phép khách hàng có thể so sánh  gia ve may bay của hơn 100 hãng hàng không và book vé máy bay đi Vinh một cách nhanh chóng qua hệ thống thanh toán tiện lợi với mức giá tốt nhất và đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7./.
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: