Quang Long
Thứ tư, 23/06/2021 18:01 (GMT+7)

 Lệnh cấm vận thương mại của Mỹ gây thiệt hại cho Cuba hơn 9,1 tỷ USD

 Lệnh cấm vận thương mại của Mỹ gây thiệt hại cho Cuba hơn 9,1 tỷ USD
Cuba thông báo, lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đã khiến nước này thiệt hại hơn 9,1 tỷ USD trong năm 2020 và ảnh hưởng xấu tới công tác chống dịch Covid-19 của Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đưa ra bình luận vừa nêu chỉ 2 ngày trước khi nước này khiếu nại vấn đề Mỹ cấm vận lên diễn đàn của Liên Hợp Quốc.

 Lệnh cấm vận thương mại của Mỹ gây thiệt hại cho Cuba hơn 9,1 tỷ USD
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: Caribbean News Service

Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh: “Trước người dân Cuba và cộng đồng quốc tế, tôi xin thông báo, từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2020, lệnh bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba đã gây thiệt hại kinh tế hơn 9,1 tỷ USD. Trung bình, mỗi tháng mức thiệt hại là 436 triệu USD. Những thiệt hại, sự chịu đựng và thiếu thốn mà các gia đình Cuba phải gánh chịu do lệnh bao vây cấm vận của Mỹ là không thể tính được”.

Cuba phải đối mặt với lệnh bao vây về tài chính, thương mại và kinh tế của Mỹ trong gần 60 năm qua và được siết chặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo giới chức Cuba, chính sách bao vây cấm vận tính đến nay đã gây thiệt hại tổng cộng gần 149 tỷ USD.

Chính phủ Cuba cũng cho rằng, lệnh bao vây cấm vận đã ngăn cản Cuba mua thiết bị và vật tư y tế cần thiết để hoàn tất các nghiên cứu lâm sàng vaccine phòng chống Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ đảo ngược một số chính sách đối với Cuba dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết việc thay đổi chính sách đối với Cuba không nằm trong ưu tiên đối ngoại hàng đầu của họ./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: