Trần Cường
Thứ tư, 23/06/2021 20:37 (GMT+7)

Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 9: Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực

Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 9: Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực
Từ ngày 23 đến 24/6, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 9 trực tuyến. Chủ trì Hội nghị là Đại tướng Sergey Shoygu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Quốc phòng và lãnh đạo quân đội các nước. Dẫn đầu đoàn dự hội nghị trực tuyến phía đầu cầu Việt Nam là Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 9: Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực
Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 9 trực tuyến. Chủ trì Hội nghị là Đại tướng Sergey Shoygu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Hội nghị có 5 phiên toàn thể: Sự ổn định định chiến lược: chuyển đổi và triển vọng; Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu; Hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự giữa Liên bang Nga và các nước Trung Đông - Châu Phi như một yếu tố chính trong việc củng cố an ninh khu vực; Sự phối hợp hành động về quân sự như một yếu tố trong đấu tranh chống các thách thức và mối đe dọa khu vực tại Mỹ - Latin và Tây bán cầu; An ninh Châu Âu: các xu hướng và triển vọng.

Ngoài ra, hội nghị có hai phiên hội thảo chuyên đề: Vai trò của các cơ quan quốc phòng trong đấu tranh chống COVID-19; An ninh thông tin: các vấn đề và giải pháp.

Bài phát biểu của Thượng tướng Phan Văn Giang- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Phiên toàn thể thứ 2 “Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu” gồm 5 chủ đề: các thách thức và mối đe dọa hiện nay đối với an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, công tác xây dựng lực lượng quân sự và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quốc phòng; các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực; mối đe dọa về chạy đua vũ trang quy mô lớn tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; đối thoại đa phương và các đối tác ngoài khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, Thượng tướng Phan Văn Giang nhận định hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo của thế giới từ sau năm 1945. Điểm lại các thách thức an ninh đang diễn ra tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ chế hợp tác đa phương khu vực, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong duy trì hòa bình, an ninh khu vực.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II và đánh giá cao vai trò hiện nay của Liên bang Nga trong khu vực, đặc biệt trong hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ cũng như những đề xuất hợp tác đa phương của Nga với ASEAN như các Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Nga, Diễn tập Hàng hải ASEAN – Nga cũng như các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga khởi xướng và chủ trì tổ chức, trong đó có Hội thao quân sự quốc tế ArmyGames.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng khẳng định lại chính sách quốc phòng của Việt Nam. Đó là chính sách quốc phòng "mang tính chất hòa bình và tự vệ; kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các quy định thống nhất trong khu vực; tích cực, chủ động hợp tác với các nước, trong đó có Nga nhằm bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, vì cuộc sống của người dân. Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác."

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: