Nguyễn Trung Nam
Thứ ba, 11/05/2021 08:16 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Nông dân làm xong nhà màng, "mỏi cổ" chờ hỗ trợ

Hà Tĩnh: Nông dân làm xong nhà màng,
Bà Nguyễn Thị Hiền (xóm Trung Thịnh, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) cho biết theo chính sách, gia đình bà được hỗ trợ 30 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.
Được địa phương nói hỗ trợ kinh phí, nông dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nhà màng. Thế nhưng, nhà màng đã xây xong họ lại "mỏi cổ" chờ hỗ trợ.
 
Từ lời hứa
 
Thời gian gần đây, PV liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc chậm chi trả tiền hỗ trợ đối với những hộ nông dân đã xây dựng nhà màng để phát triển kinh tế. 
 
Bà Nguyễn Thị Hiền (xóm Trung Thịnh,  xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) nói: "Năm 2020, xã vận động người dân làm nhà màng để sản xuất các loại rau, củ, quả sạch, xã nói sẽ được huyện và xã hỗ trợ kinh phí. Hiện, chúng tôi đã làm xong nhà màng còn tiền hỗ trợ thì chưa thấy đâu".
 
"Sau khi được chính quyền xã cho đi tham quan một số mô hình nhà màng mang lại hiệu quả ở các xã như Cẩm Bình; Nam Phúc Thăng, gia đình tôi đầu tư 50 triệu đồng xây dựng 200m2 nhà màng. Theo biên bản xác nhận giữa các bên, gia đình tôi sẽ được nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, từ tháng 10/2020 đến nay, dù nhà màng đã sản xuất được 2 vụ nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ" - bà Hiền than thở.
 
 
Sau khi được khuyến khích làm nhà màng sản xuất rau, củ quả sạch sẽ được hỗ trợ, nhiều gia đình tại xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên) đã đầu tư hệ thống xây dựng nhà màng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ như đã hứa.
 
Cùng nỗi niềm với bà Hiền, ông Nguyễn Văn Thanh (xóm Trung Thịnh, xã Cẩm Trung), chia sẻ: "Vợ chồng tôi đầu tư 50 triệu xây dựng 200m2 nhà màng, theo như nghiệm thu sẽ được nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa thấy, trong khi toàn bộ số tiền làm nhà màng chúng tôi đều đi vay".
 
Trong tháng 5 sẽ giải ngân cho nông dân?
 
Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung cho biết: "Thực hiện quy chế theo Nghị quyết 33 của HĐND huyện Cẩm Xuyên, toàn xã Cẩm Trung có 5 nhà màng đạt tiêu chuẩn để nhận tiền hỗ trợ. Địa phương cũng nhiều lần kiến nghị lên huyện nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn giải ngân.
 
Trong nghị quyết 33 của HĐND huyện, nhà màng từ 200m2 trở lên sẽ được hỗ trợ. Mỗi m2 sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng. Riêng chính quyền xã trước đó chưa có chính sách hỗ trợ tiền để người dân làm nhà màng, tuy nhiên sau khi cấp uỷ bàn bạc, thống nhất khuyến khích người dân phát triển kinh tế cũng tiến hành hỗ trợ 50.000 đồng/m2. Chính quyền địa phương ghi nhận phản ánh của người dân và sẽ cố gắng giải ngân trong tháng 5 này để hỗ trợ người dân".
 

Theo quy định nhà màng 200m2 trở lên sẽ được nhận tiền hỗ trợ với mức 100.000 đồng/m2
 
Không chỉ ở xã Cẩm Trung người dân chậm nhận được tiền hỗ trợ, mà tại xã Cẩm Bình đến nay người dân cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ sau khi hệ thống nhà màng đã xây dựng xong.
 
Ông Nguyễn Thiên Toàn – Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết: "Trên địa bàn xã có 5 hộ dân đã hoàn thành xây dựng hệ thống nhà màng từ năm 2020 đến nay chưa nhận được tiền hỗ trợ. Chính quyền xã cũng nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn để chi trả cho các hộ".
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NNPTNT huyện Cẩm Xuyên nói: "Sở dĩ đến nay có việc chậm chi trả tiền cho các hộ dân xây dựng nhà màng trên huyện Cẩm Xuyên do năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết 33 của HĐND huyện Cẩm Xuyên về cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 – 2020 của huyện. Vì vậy, số hộ đăng kí làm nhà màng nhiều hơn dự kiến nên tổng chi phí đã vượt quá dự toán ban đầu. Khi tổng chi phí vượt quá dự toán thì phải chờ kỳ họp hội đồng sắp tới. Sau khi hội đồng họp xong, được thông qua mới có nguồn chuyển tiền cho các hộ dân"./.
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: