Nguyễn Thu Trang
Đăng lúc: 21/04/2021 17:03 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương

Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương
Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ tổ mùng Mười tháng Ba. Với truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 21/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức Đại lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương.
Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các tăng ni, phật tử dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Chùa Đại Hùng - Kinh đô Ngàn Hống có niên đại khoảng 4.000 năm. Tương truyền, xưa kia, nơi đây được coi là Kinh đô đầu tiên của nước Việt, với tên gọi Việt Thường Thị - Kinh đô Ngàn Hống. Truyền rằng ở chốn linh thiêng này Đức Thủy Tổ Kinh Dương Vương và Quốc mẫu Thần Long đã hạ sinh Quốc tổ Lạc Long Quân. Sau đó, dời kinh ra Phú Thọ. Tại đây, Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ và sinh ra các Vua Hùng. Từ đó, Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một kinh đô Ngàn Hống vẫn còn sống mãi trong tâm trí dân gian.

Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương


Với những giá trị to lớn về lịch sử- văn hóa, những ngày diễn ra Đại lễ mọi người sắm các vật lễ hương hoa hành hương về Kinh đô Ngàn Hống. Kính cẩn dâng nén tâm nhang tưởng nhớ, tri ân Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Đại lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm nay diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/4 (tức từ ngày 7-10/3 Âm lịch) gồm hoạt động như: Khởi trống, khởi chiêng khai hội; lễ dâng hương, lễ tế dân gian, rước bài vị và dâng các vật phẩm bánh chưng, bánh dày, trái cây… cúng tế các Vua Hùng.

Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương


Lễ rước bài vị

Tại lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân Đức Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng. Đồng thời nguyện suốt đời học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu vươn lên, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày thêm giàu mạnh.

Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương


và dâng các vật phẩm

Trong những ngày diễn ra đại lễ, thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước. Từ đó, tiếp tục khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong lớp lớp con Lạc, cháu Hồng.

Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương
 
Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương


Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức để phục vụ các đại biểu và du khách

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đại lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương là truyền thống, nét đẹp văn hóa, thể hiện niềm thành kính, tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Lễ hội cũng là dịp để thị xã Hồng Lĩnh quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn././.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: