Quang Long
Đăng lúc: 27/04/2021 15:32 (GMT+7)

Chỉ với gà đi bộ và bưởi OCOP, lão nông Nghệ An "ẵm" sương sương 500 triệu/năm

Chỉ với gà đi bộ và bưởi OCOP, lão nông Nghệ An
Lão nông Trần Công Sơn (xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) là người tiên phong ở thôn Mỹ Sơn đầu tư nuôi lợn rừng, gà đi bộ, trồng hồng, bưởi OCOP rất bài bản, thành công.
 
Vốn được rèn luyện tính kỷ cương và sự chịu khó trong môi trường quân đội, năm 2015, hoàn thành nhiệm vụ, ông Trần Công Sơn (trú tại thôn Mỹ Sơn, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) ấp ủ về việc đầu tư chăn nuôi, trồng cây ăn quả ngay trên chính mảnh đất của mình nhằm ổn định thu nhập cho gia đình.


 
Ông Trần Công Sơn đang cho đàn gà đi bộ ăn. Ảnh: Cảnh Thắng
 
Với diện tịch đất đồi sẵn có của gia đình là 10.000m2, ông Sơn đầu tư nuôi lợn rừng. Năm 2019 là thời gian cao điểm gia đình, ông nuôi tới 70 con lợn rừng. Chưa hết, sẵn có đất ông mua giống gà Thanh Chương về nuôi theo hình thức "thả đi bộ". Ngoài ra, ông Sơn còn trồng thêm 200 gốc hồng để tạo bóng mát cho đàn gà và hái quả để bán, tăng thêm thu nhập.
 
Thấy việc chăn nuôi lợn rừng và gà đi bộ cho thu nhập tốt, ít phải lo đầu ra, cuối năm đó, ông Sơn mở rộng diện tích thêm 15.000 m2 xây chuồng trại để nuôi gà đặc sản, trồng thêm 550 gốc bưởi bản địa gọi là bưởi Thanh Mỹ, giống bưởi được chứng nhận là bưởi OCOP ở Nghệ An.
 
Nhờ đầu tư bài bản, tâm huyết, năm 2020, gia đình ông Sơn cung cấp ra thị trường 8 tấn thịt gà ta đi bộ đạt 640 triệu đồng. Ông nhẩm tính, trừ chi phí, lợi nhuận 50 triệu đồng. Riêng vườn hồng 200 gốc hái được 3,5 tấn cho thu 85 triệu đồng; bưởi 550 gốc cho thu hoạch 1.000 quả thu có 200 triệu đồng; lợn sau bán thu về 100 triệu đồng.
 
Như vậy, tổng lợi nhuận từ các khoản thu của nông dân Trần Công Sơn ngót nửa tỉ đồng.
 
Do quy mô sản xuất tăng, ông Trần Công Sơn phải thuê thêm nhân công theo thời vụ tính ra một năm khoảng 800 ngày công lao động phải thuê mướn.
 
Trao đổi với PV, ông Hoàng Tiến Thọ - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: "Hiện nay, xã Tiến Thọ đang xây dựng một số cây con chủ lực phù hợp với tiến trình xây dựng nông thôn mới. Hiện, toàn xã có nhiều mô hình đặc trưng tiêu biểu như mô hình trồng chè công nghiệp, nuôi gà đi bộ Thanh Chương và bưởi Thanh Mỹ và một số sản phẩm khác nữa."
 
"Riêng tại hộ nông dân Trần Công Sơn có thể coi là tiên phong của xã. Hộ ông Trần Công Sơn là một trong những hộ tiêu biểu và là gương sản xuất kinh giỏi của xã chúng tôi. Ông Trần Công Sơn chọn nuôi gà Thanh Chương đặc sản, trồng cây ăn quả cũng đặc sản nên chẳng lo đầu ra", ông Thọ cho biết thêm.


 
Ông Hoàng Tiến Thọ - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ thăm quan mô hình trang trại của ông Trần Công Sơn. Ảnh: Cảnh Thắng.
 
Còn ông Nguyễn Thế Thắng - Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An nói: "Chúng tôi khá ấn tượng với cách làm bài bản của hộ ông Trần Công Sơn. Thời gian tới chúng tôi sẽ có những tư vấn cho ông Trần Công Sơn để việc sản xuất của hộ ông Sơn hiệu quả hơn nữa, tránh được dịch bệnh".
 
Được biết, với những thành quả đó, gia đình ôngTrần Công Sơn hiện là điển hình nông dân sản xuất giỏi và phong trào thi đua yêu nước của xã. Cá nhân ông Trần Công Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Huyện Thanh Chương cũng như các cấp hội nông dân biểu dương, khen thưởng.
 
Bưởi Thanh Mỹ hiện nay có nguồn gốc bản địa. Bưởi Thanh Mỹ đã được Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đưa vào để án phục tráng cho 16 hộ tham gia trồng trên diện tích 30 ha và trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2020, bưởi Thanh Mỹ được công nhận là đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao./.
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: