Trương Nhung
Thứ tư, 21/07/2021 10:17 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sản xuất đảm bảo Oxy trong điều trị COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sản xuất đảm bảo Oxy trong điều trị COVID-19
Ngày 20/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chủ động phương án , đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nguồn cung ứng và sử dụng Oxy y tế cho công tác phòng chống COVID-19.

Bộ Y tế ngày 20/7 đã có công văn các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng Oxy y tế đề nghị các đơn vị sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng Oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng, chống dịch COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuẩn bị đầy đủ các phương án khi dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế để nghị các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gẫy nguồn cung ứng, tập trung ưu tiên tối đa cho công tác chống dịch. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sản xuất đảm bảo Oxy trong điều trị COVID-19

Xe cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vận chuyển các bình oxy từ nhà máy sản xuất ở Bình Dương. (Ảnh: BVCC)

Các đơn vị phối hợp với các đơn vị vận chuyển Oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở Oxy lỏng; xe chở chai/Cylinder Oxy y tế khí…) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các Bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu. Phối hợp với các Bệnh viện/Khách hàng trên địa bàn để khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng Oxy y tế tại từng Bệnh viện, cơ sở y tế; đồng thời, phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa Hệ thống khí y tế tại Bệnh viên và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng Oxy y tế không để thiếu trong trường hợp, thời điểm dịch bùng phát.

Bộ Y tế nhấn mạnh yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng Oxy y tế nói chung và trong phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng.

Cùng ngày 20/7, Bộ Y tế cũng có công văn gửi Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Y tế các ngành và các Bệnh viện trực thuộc trường Đại học, theo đó, đề nghị các bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh COVID-19 trên cả nước, đặc biệt các bệnh viện khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát cần khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện đảm bảo cung ứng, tiếp nhận sử dụng Oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng, chống dịch.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các Bệnh viện, cơ sở điều trị y tế (cơ sở y tế) trên địa bàn củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19; phân công đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị, sẵn sàng cung ứng và sử dụng Oxy y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo không để thiếu Oxy y tế phục vụ điều trị khi dịch bùng phát.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung ứng và phương án sử dụng Oxy, khí y tế phục vụ điều trị căn cứ theo yêu cầu, thời điểm tại đơn vị, trong đó cần lưu ý: Hệ thống Oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mask, dây thở… Tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai Oxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19, khi có nhu cầu tăng cao nhất là đối với các đơn vị không có Hệ thống Ô xy, khí y tế trung tâm...

Trước đó, ngày 17/7, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với các đơn vị sản xuất Oxy y tế trên cả nước để đôn đốc, thống nhất việc tổ chức triển khai, tăng cường sản xuất, đảm bảo nguồn cung ứng. Hiện tại, nguồn sản xuất, cung cấp Oxy y tế đủ để đáp ứng nhu cầu trong cả nước, tuy nhiên, công tác đảm bảo cung ứng, vận chuyển kịp thời khi nhu cầu điều trị tăng cao và năng lực tiếp nhận đưa vào sử dụng và dự trữ sẵn sàng Oxy y tế tại từng Bệnh viện, cơ sở y tế cần phải được quan tâm chuẩn bị./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: