Phùng Trang
Đăng lúc: 03/05/2021 15:16 (GMT+7)

Bánh đa Đô Lương - đặc sản xứ Nghệ gợi nhớ vị quê hương

Bánh đa Đô Lương - đặc sản xứ Nghệ gợi nhớ vị quê hương
Xứ Nghệ không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà còn được biết đến bởi rất nhiều món ăn đặc sản đặc biệt trong đó không thể không kể đến bánh đa Đô Lương.
 
Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
 
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
 
Bánh đa Đô Lương là thức quà dân dã của người dân xứ Nghệ. Món ăn này đã xuất hiện từ bao giờ thì chính những người cao tuổi nhất cũng không thể nhớ được. Chỉ biết rằng, bánh đa là món ăn quen thuộc thường được các mẹ, các dì mua về làm bữa xế hoặc quà vặt cho gia đình. Không chỉ vậy, bánh đa Đô Lương cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong văn hóa đời sống của người dân nơi đây. Vào những dịp đặc biệt, quan trọng như đám cưới, lễ Tết, bánh đa Đô Lương sẽ là một món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ.

 
Bánh đa Đô Lương có kích thước nhỏ và màu đậm nhưng lại chứa đựng hương thơm giòn, vị bùi bùi của gạo và vừng, vị cay nồng của tỏi, tiêu rất khó quên. Bánh đa Đô Lương tuy chỉ là một món ăn giản đơn nhưng nó lại mang cái chất quê đơn sơ, mộc mạc, khiến người ăn không khỏi nhớ về tuổi thơ chân chất, vô tư, khổ thì có khổ nhưng lại tràn đầy những kỷ niệm vui vẻ, quý giá.
 
Bánh đa Đô Lương được làm từ gạo trắng, vừng, tiêu, muối, tỏi. Gạo cho bánh đa cũng phải là thứ gạo hảo hạng thì mới có thể tạo ra được một chiếc bánh đa ngon, thơm và hấp dẫn. Khâu sơ chế gạo cũng rất kỳ công, gạo sau khi được ngâm một đêm, nhặt sạch sạn sau đó mới được nghiền nhỏ thành bột nước. Công đoạn nhặt vừng cũng quan trọng không kém, nếu vừng không được nhặt và làm sạch kỹ thì chiếc bánh đa làm ra sẽ bị nhám, sạn. Sau đó, bột gạo hòa sẽ được trộn cùng vừng mè, tỏi giã nhỏ và tiêu rồi tráng bằng nồi hấp. Khi bánh chín thì vớt ra và phơi lên các giá để bánh được khô và gòn. Sau khi khô, bánh đa Đô Lương tỏa ra hương thơm đậm đà của gạo trắng, vừng đen hòa quyện cùng mùi thơm của tiêu và tỏi.

 
Bánh đa Đô Lương có thể ăn lai rai chấm cùng các loại gia vị như nước mắm, tương ớt, xì dầu… hoặc làm đồ nhắm với bia lạnh cho cánh mày râu, hoặc có thể ăn kết hợp cùng các món khác như đặc sản bánh mướt, các món chế biến từ thịt lươn như lươn bằm, lươn xào chuối, lươn xả ớt… thì tuyệt vời vô cùng.
 
Bánh đa Đô Lương không chỉ là một món ăn đặc sản thơm ngon, lạ miệng mà nó còn ẩn chứa sự tần tảo, cần mẫn của người nông dân xứ Nghệ, chính vì vậy khi thưởng thức món ăn này, thực khách không khỏi cảm thấy ấm lòng và nhớ về quê hương da diết./.
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: