Nguyễn Trung Nam
Đăng lúc: 03/05/2021 12:00 (GMT+7)

Apple bị cáo buộc “tham lam” về bài toán lợi nhuận

Apple bị cáo buộc “tham lam” về bài toán lợi nhuận
Epic Games đang sử dụng vụ kiện chống lại Apple để cáo buộc nhà sản xuất iPhone đặc biệt tham lam trong việc tính phí trên App Store.

Như báo cáo của The Verge, nhân chứng chuyên gia Eric Barns đã làm chứng rằng Apple được cho là có tỷ suất lợi nhuận hoạt động trên App Store là 77,8% vào năm 2019, con số tăng vọt từ 74,9% vào năm 2018. Ông cho biết dữ liệu này dựa vào nhóm Phân tích và Lập kế hoạch Tài chính Doanh nghiệp của Apple, đồng thời bác bỏ tuyên bố từ Apple về việc không thể tính toán lợi nhuận.

Apple bị cáo buộc “tham lam” về bài toán lợi nhuận


Apple đã phủ nhận khả năng này khi cho biết rằng các tính toán lợi nhuận đơn giản là sai và họ đã lên kế hoạch chống lại các cáo buộc tại phiên tòa. Nhân chứng riêng của Apple, Richard Schmalensee, tuyên bố rằng Barnes đang xem xét một yếu tố hệ sinh thái iOS làm sai lệch biên lợi nhuận hoạt động rõ ràng.

Ông cho rằng con số thực sự là “không đáng kể” và nói thêm rằng chúng ta không thể nghiên cứu lợi nhuận của App Store nếu không xem xét bối cảnh rộng hơn của các thiết bị và dịch vụ. Schmalensee cho biết, Apple không tính toán lãi và lỗ dựa trên các sản phẩm và dịch vụ.

Không có gì đảm bảo rằng tòa án sẽ chấp nhận tính toán của Barnes. Tỷ suất lợi nhuận gộp tổng thể của Apple thường cao so với phần lớn ngành, nhưng chưa bao giờ cao như vậy khi con số cao nhất là 42,5% trong quý cuối năm 2020. Apple cũng có xu hướng mô tả App Store như một cách để thúc đẩy doanh số bán phần cứng hơn là một nguồn tạo ra tiền theo đúng nghĩa của nó.

Apple bị cáo buộc “tham lam” về bài toán lợi nhuận


Tuy nhiên, lời khai cũng giải thích thêm cách Epic Games sẽ theo đuổi vụ kiện của mình chống lại Apple ra sao khi trận chiến tại tòa bắt đầu vào ngày 3/5. Công ty sáng tạo ra Fortnite không chỉ muốn miêu tả Apple là kẻ chống đối cạnh tranh mà còn lạm dụng việc khóa phân phối ứng dụng iOS để thu về lợi nhuận khổng lồ./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: